Quốc gia đầu tiên trên thế giới có trạm phát sóng Internet "đặt trên bầu trời"

Bnews Ngày 8/7, Tập đoàn Alphabet của Mỹ (công ty mẹ của Google) đã bắt đầu cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G tại khu vực thung lũng Rift rộng lớn của Kenya.

Dịch vụ Internet tốc độ cao sử dụng khinh khí cầu làm trạm phát sóng 4G. Ảnh: Loon cung cấp

Đây là lần đầu tiên trên thế giới dịch vụ Internet được thương mại hóa theo phương thức độc đáo này.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại lễ ra mắt dịch vụ, Bộ trưởng Thông tin Kenya Joe Mucheru nhấn mạnh đây là một dấu mốc quan trọng với Kenya sau khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có trạm phát sóng Internet "đặt trên bầu trời". Bên cạnh đó, trong thời gian tới, công nghệ này sẽ giúp Kenya nhanh chóng phủ sóng Internet trên quy mô toàn quốc.  

Được vận hành bởi Loon – công ty con của Tập đoàn Alphabet và Telkom Kenya – công ty viễn thông lớn thứ 3 tại khu vực Đông Phi, dịch vụ cung cấp Internet qua khinh khí cầu có vùng phủ sóng 4G rộng gấp hàng trăm lần so với các trạm phát sóng di động truyền thống trên mặt đất, nhờ đó giúp giảm giá cước Internet cho đối tượng dân nghèo sinh sống tại những vùng hẻo lánh.

Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới có trạm phát sóng Internet "đặt trên bầu trời". Ảnh: Loon cung cấp

Bay ở tầng trung lưu của bầu khí quyển, trong khi vận hành, khinh khí cầu sẽ không bị ảnh hưởng bởi mạng lưới đường bay của máy bay cũng như các biến động của thời tiết địa cầu.

Ngoài ra, các thiết bị dẫn đường lập trình sẵn tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp khinh khí cầu tự hành mà không cần có sự can thiệp của con người.

Theo ông Alastair Westgarth, Giám đốc điều hành Loon, được bắt đầu nghiên cứu và xây dựng trong hơn 10 năm qua, sự thành công của dự án trên được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho việc triển khai rộng rãi dịch vụ này trên quy mô toàn cầu trong thời gian tới.

Cũng theo ông Westgarth, ngoài Kenya, Loon đã ký thỏa thuận với Tập đoàn Vodacom để triển khai một dự án tương tự tại Mozambique. Hiện Chính phủ Mozambique và các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến dự án này, đặc biệt trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 khiến đa số người dân phụ thuộc hơn vào Internet./.

Bình Luận (1)

johnanz

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

19 April, 2022

Để lại bình luận