Ổ petabyte đầu tiên trên thế giới có thể sử dụng công nghệ lưu trữ trên kính

Trong bối cảnh nhu cầu video độ phân giải cao ngày càng gia tăng và sự phát triển mạnh mẽ của mạng IoT, IDC dự đoán thế giới sẽ tạo ra 175 zettabyte (ZB) dữ liệu vào năm 2025. Con số này lớn gấp 6 lần so với năm 2018.

1 ZB tương đương với 1 tỷ TB nên nhân loại sẽ đạt cột mốc 1 nghìn tỷ TB ngay cuối thập kỷ này. Chính vì thế, các hãng sản xuất thiết bị lưu trữ trên toàn thế giới đang ráo riết tìm giải pháp lưu trữ mới, tiên tiến hơn. Giải pháp lưu trữ trên kính đang được hầu hết các hãng coi là phương án khả thi nhất.

Ổ lưu trữ bằng kính của Microsoft
Ổ lưu trữ bằng kính của Microsoft

Microsoft là hãng đầu tiên đưa ra giải pháp lưu trữ trên kính với Project Silica. Các nhà nghiên cứu của hãng phần mềm lớn nhất thế giới đã tìm ra cách để lưu 75.6TB dữ liệu lên một miếng kính thạch anh silica có kích thước chỉ bằng một ổ cứng 2.5 inch.

Đây là một thành tựu đáng kinh ngạc bởi hiện tại trên thị trường ổ cứng có dung lượng lớn nhất là 20TB và kích thước của nó lớn hơn 3.5 inch rất nhiều.

Trong một tuyên bố gửi tới IEE Explore, CTO của Seagate, ông John Morris, đã xác nhận rằng trung tâm R&D của Seagate cũng đang nghiên cứu phương thức lưu trữ trên kính. "Thách thức lớn nhất trong việc phát triển phương thức lưu trữ trên kính đó là phải thiết kế được một hệ thống có thể đọc và ghi với thông lượng hợp lý", ông Morris nói.

Các hãng như Western Digital, Toshiba và thậm chí cả Samsung có thể cũng đang phát triển công nghệ tương tự.

Tuy nhiên, còn một số thách thức mà các nhà khoa học và các hãng cần phải giải quyết. Đầu tiên, Project Silica của Microsoft hiện chỉ mới tìm ra cách ghi dữ liệu lên các tấm kính thạch anh. Phương thức đọc các dữ liệu đã ghi hiện chưa phát triển được.

Thứ 2, phải vài thập kỷ nữa chúng ta mới có mạng internet tốc độ terabit trên giây. Vì thế, việc sao lưu những ổ cứng dung lượng khổng lồ sẽ khiến các hãng cung cấp dịch vụ điện toán đám mây mất cực kỳ nhiều thời gian.

Khi giải quyết hết các vấn đề, Microsoft và các hãng sản xuất thiết bị lưu trữ sẽ sớm cho ra mắt các mẫu ổ cứng dung lượng petabyte dùng công nghệ lưu trữ trên kính.

Nguồn: Quantrimang.com

Để lại bình luận