Mất 105 tỷ USD thâu tóm được Qualcomm, Broadcom sẽ xuất hiện trong gần như tất cả mọi thiết bị trên Trái Đất này

Trong tương lai, việc kết hợp thế mạnh của cả Broadcom-Qualcomm, hai công ty hàng đầu về chip kết nối không dây sẽ giúp sản phẩm của họ có thể xuất hiện ở khắp mọi nơi quanh chúng ta.

Kế hoạch thâu tóm Qualcomm của Broadcom sẽ có tác động sâu rộng đến thị trường thiết bị điện tử. Để thấy rõ hơn, hãy nhìn vào tác động tới chiếc iPhone. Thiết bị này của Apple phụ thuộc vào các chip do các công ty này cung cấp, cũng như những bộ phận từ một hãng chip khác mà Qualcomm đang cố thâu tóm. Loại bỏ những bộ phận này đi, bạn sẽ chỉ còn lại một chiếc iPod rất đắt đỏ mà thôi.

Trong chiếc iPhone X, các chip của Qualcomm giúp nó có thể kết nối với mạng di động, còn các bộ phận của Broadcom sẽ đảm bảo thiết bị có thể phát hiện các tín hiệu từ các cell phát sóng, trong khi vẫn cho phép tính năng sạc không dây hoạt động. Ngoài ra, bên trong iPhone X còn có các module xử lý việc thanh toán di động do NXP Semiconductors NV sản xuất – công ty đang đàm phán với Qualcomm về thương vụ thâu tóm trị giá 47 tỷ USD.

Nếu mọi thứ đúng như Broadcom dự đoán, ba nhà cung cấp này sẽ cùng nhau tạo nên một nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Một thỏa thuận giữa Broadcom và Qualcomm sẽ là một thương vụ lớn nhất từ trước đến nay trong ngành công nghệ, để tập trung sức mạnh vào chuỗi cung cấp cho smartphone, và từ đó lan rộng ra cả ngành công nghiệp điện tử.

 


Một thương vụ hợp nhất khổng lồ có thể sẽ đến với Broadcom - Qualcomm - NXP.

Một thương vụ hợp nhất khổng lồ có thể sẽ đến với Broadcom - Qualcomm - NXP.

Lời chào mua 70 USD cho một cổ phiếu Qualcomm của Broadcom đưa giá trị thương vụ thâu tóm này lên mức 105 tỷ USD. Nhưng theo một nguồn tin của Bloomberg, Qualcomm, nhà sản xuất chip lớn nhất trong thế giới điện thoại, dường như đang bỏ qua lời đề nghị này khi cho rằng cái giá đó quá thấp. Nhưng theo một người thân cận với kế hoạch của Broadcom, điều này sẽ không ngăn cản công ty khiếu nại trực tiếp tới các cổ đông của Qualcomm.

Theo ông Hock Tan, chủ tịch và là CEO của Broadcom, ông theo đuổi thương vụ với Qualcomm vì vị thế đặc biệt của công ty trong ngành công nghiệp chip và tầm quan trọng của nó trong tương lai. Các thương vụ thâu tóm của ông Tan nhằm đến việc “tự đặt mình vào trong ngành công nghệ hoàn mỹ và năng lực hoàn mỹ để bổ sung giá trị cho khách hàng.” Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Broadcom và Qualcomm: một sự kết hợp hùng mạnh về chip của tương lai

Một thương vụ như Broadcom đề xuất sẽ kết hợp hai nhà cung cấp lớn nhất về chip Wi-Fi, công nghệ đang có mặt ở mọi nơi để truy cập internet. Qualcomm hiện chiếm gần 40% thị phần trong bộ xử lý cho smartphone và các modem di động, hai thành phần thiết yếu nhất cho một chiếc điện thoại.

Kết hợp điều đó với thế mạnh của Broadcom sẽ tạo nên một công ty có đầy đủ khả năng để trở thành người dẫn đầu trong công nghệ mạng lưới và kết nối không dây thế hệ thứ năm, hay còn gọi là 5G. Theo Mike Walkley, nhà phân tích tại Canaccord Genuity Group Inc., cho biết. “Bạn sẽ có một nhà cung cấp 5G.”

 


Dự kiến năm 2018, một công ty kết hợp giữa ba nhà sản xuất chip này sẽ có doanh số đến hơn 50 tỷ USD.

Dự kiến năm 2018, một công ty kết hợp giữa ba nhà sản xuất chip này sẽ có doanh số đến hơn 50 tỷ USD.

Ngành công nghiệp chip đang chứng kiến xu thế nhất thể hóa nhanh chóng trong vài năm gần đây, buộc các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải đàm phán với số ít nhà cung cấp hơn cho các bộ phận quan trọng. Từ năm 2012, 10 nhà sản xuất chip đã chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng.

Một phần trong nỗ lực phản ứng lại xu thế này, Apple, Microsoft, Amazon và Google đều đã bắt tay vào việc tự phát triển các con chip của riêng mình. Những nỗ lực như vậy không hề rẻ. Chỉ riêng việc thiết kế chip đã mất đến nhiều năm, đòi hỏi hàng trăm kỹ sư được trả lương hậu hĩnh và hàng chục triệu USD rót vào.

Apple là người tiến xa nhất trước các hãng khác trong việc phát triển các con chip của riêng mình trong thiết bị sản phẩm. Ngay cả như vậy, Apple vẫn phải phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp bên ngoài. Theo hãng nghiên cứu HIS Inc, trong chiếc iPhone 8, chi phí cho các con chip của Broadcom, Qualcomm và NXP chiếm 1/3 tổng chi phí dành cho chíp trên thiết bị.

Vượt ra ngoài biên giới smartphone

Cả ba nhà sản xuất chip này đều có cùng tham vọng vượt ra ngoài biên giới smartphone. Qualcomm hy vọng thương vụ thâu tóm NXP có thể bắt đầu việc tiến sang công nghệ xe tự lái. Nếu thành công, Qualcomm có thể tận dụng mối quan hệ có sẵn của mình với các nhà sản xuất ô tô, khi là nhà cung cấp lớn nhất cho các modem di động trong những chiếc xe hiện tại. Broadcom cũng hiện diện trên các phương tiện này. Họ bán chip radio, cáp quang học và các cảm biến, cũng như hy vọng sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác.

Trung tâm dữ liệu cũng là một mục tiêu khác, khi Facebook, Amazon và Google đều đang tiếp tục xây dựng chúng. Broadcom là nhà cung cấp chính chất bán dẫn giúp xử lý luồng thông tin giữa các máy tính trong mạng lưới. Qualcomm cũng sẽ sớm bán các bộ xử lý máy chủ đầu tiên của họ, thách thức quyền lực của Intel trên thị trường này.

Nếu nhìn vào quy mô khổng lồ của thỏa thuận này, việc nhận được sự chấp thuận của các cơ quan lập pháp sẽ rất phức tạp, đặc biệt là nếu các khách hàng của họ vận động chống lại thương vụ sáp nhập. Trước khi Broadcom đưa ra đề xuất mua lại, Apple đã buộc tội Qualcomm lạm dụng vị thế độc quyền thông qua hàng loạt vụ kiện nhằm làm giảm mức phí bản quyền nhà sản xuất thiết bị này phải trả.

Ông Tan, CEO của Broadcom, cho biết, ông đang có mối quan hệ đối tác tốt với các khách hàng của mình. Theo nhà phân tích chuỗi cung cấp của Bloomberg, Apple là người mua lớn nhất cho các sản phẩm của Broadcom.

Nguồn: Genk.vn

Để lại bình luận