Intel muốn phát triển GPU riêng để đối đầu với Nvidia, thuê cả “phù thủy đồ họa” Raja Koduri làm kiến trúc sư trưởng

Intel tuyên bố họ đã tuyển dụng được ông Raja Koduri, đảm nhiệm vị trí kiến trúc sư trưởng GPU và Phó Chủ tịch cấp cao. Ông Koduri sẽ có nhiệm vụ mới vô cùng quan trọng, đó là giúp Intel phát triển GPU rời cao cấp để đối đầu với Nvidia.

Mới đây, ông Raja Koduri - người được mệnh danh là “phù thủy đồ họa” - đã từ chức trưởng bộ phận Radeon Tech tại AMD. Điều bất ngờ hơn, bến đỗ tiếp theo của ông Koduri lại chính là đối thủ không đội trời chung của AMD.

Intel tuyên bố họ đã tuyển dụng được ông Raja Koduri, đảm nhiệm vị trí kiến trúc sư trưởng GPU và Phó Chủ tịch cấp cao. Ông Koduri sẽ có nhiệm vụ mới vô cùng quan trọng, đó là giúp Intel phát triển GPU rời cao cấp để đối đầu với Nvidia.

 

Intel muốn phát triển GPU riêng để đối đầu với Nvidia, thuê cả “phù thủy đồ họa” Raja Koduri làm kiến trúc sư trưởng - Ảnh 1.

“Phù thủy đồ họa” Raja Koduri rời AMD để giúp Intel thực hiện tham vọng mới.

Ông Raja Koduri đã có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc phát triển nền tảng GPU rời, đã từng dẫn dắt mảng kinh doanh GPU của AMD và là giám đốc phát triển kiến trúc đồ họa GPU cho Apple.

Intel và tham vọng mới mang tên GPU rời

Intel - nhà sản xuất CPU máy tính hàng đầu thế giới - đang hướng đến một mục tiêu mới đầy tham vọng mang tên GPU. Trong khi các bộ vi xử lý của Intel vẫn được tích hợp các iGPU (chip đồ họa tích hợp và sử dụng RAM hệ thống), GPU rời lại là một mảng mà Intel không có nhiều kinh nghiệm.

Các GPU rời thường tách biệt hoàn toàn với CPU, là hai con chip khác nhau trên bảng mạch, sử dụng VRAM riêng và thường được trang bị trong laptop hoặc máy tính All-In-One. Nvidia và AMD vẫn là hai nhà sản xuất GPU rời hàng đầu thế giới hiện nay.

 

Intel muốn phát triển GPU riêng để đối đầu với Nvidia, thuê cả “phù thủy đồ họa” Raja Koduri làm kiến trúc sư trưởng - Ảnh 2.

Intel sẽ mở rộng các GPU rời của mình tới các phân khúc máy tính mới, cạnh tranh với Nvidia.

Intel muốn chen chân vào những vị trí này, mà nói một cách chính xác hơn đó là quay trở lại cuộc chơi. Intel đã từng có hai lần phát triển các dự án GPU rời nhưng đều thất bại, một là i740 vào những năm 90, sau đó là dự án Larrabee đã bị khai tử vào cuối những năm 2000.

Mặc dù thất bại, nhưng Intel vẫn âm thầm phát triển các GPU rời của riêng mình và sử dụng trong một loạt các bộ vi xử lý Xeon Phi (cho siêu máy tính, máy chủ và máy trạm cao cấp). Tuy nhiên những GPU rời này không phù hợp với các hệ thống máy tính phổ thông. Intel chỉ có một thị trường GPU rời rất hẹp.

Bằng việc tuyển dụng “phù thủy đồ họa” Raja Koduri, Intel có một tham vọng đó là mở rộng các GPU rời của mình tới một loạt các phân khúc máy tính. Mở rộng mảng kinh doanh GPU rời đồng nghĩa với việc Intel sẽ tuyên chiến với Nvidia và cả AMD.

 

Intel muốn phát triển GPU riêng để đối đầu với Nvidia, thuê cả “phù thủy đồ họa” Raja Koduri làm kiến trúc sư trưởng - Ảnh 3.

Intel cần phải tạo ra được một GPU rời với hiệu suất cao, giá thành phù hợp với các hệ thống máy tính cá nhân.

Trong khi Nvidia có kiến trúc đồ họa Pascal, AMD có kiến trúc Vega tiên tiến để thống trị thị trường GPU rời cho máy tính cá nhân. Intel được kỳ vọng sẽ phát triển kiến trúc Gen9.5 được nâng cấp từ kiến trúc iGPU Gen9 trong các bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 7, do đó trọng trách của ông Raja Koduri là rất lớn. Intel cần phải tạo ra được một GPU rời với hiệu suất cao, giá thành phù hợp với các hệ thống máy tính cá nhân bao gồm cả desktop, laptop và máy tính All-In-One.

Ngành công nghiệp máy tính đang chứng kiến Intel - AMD thống trị mảng chip xử lý CPU, AMD - Nvidia thống trị mảng chip đồ họa GPU. Nếu như Intel có thể lấn sân sang mảng GPU, nó có thể giúp thị trường GPU trở nên cân bằng hơn và được hưởng lợi nhất sẽ là người tiêu dùng.

 

Intel muốn phát triển GPU riêng để đối đầu với Nvidia, thuê cả “phù thủy đồ họa” Raja Koduri làm kiến trúc sư trưởng - Ảnh 4.

Nguồn: Genk.vn

Bình Luận (2)

johnansaz

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

19 April, 2022
johnansaz

http://t-links.org/EZjAi12N real sex dating near you!

11 April, 2022

Để lại bình luận