IBM ra mắt Power10 - vi xử lý kế thừa Power9 trên siêu máy tính Summit, dùng tiến trình 7nm

 
IBM ra mắt Power10 - vi xử lý kế thừa Power9 trên siêu máy tính Summit, dùng tiến trình 7nm
Tại hội nghị Hot Chips 2020 vừa diễn ra, IBM đã công bố Power10 - vi xử lý được thương mại hóa dùng tiến trình 7nm đầu tiên của IBM. Power10 thay thế cho Power9 14nm ra mắt năm 2017, tiếp tục hướng đến thị trường trung tâm dữ liệu và siêu máy tính.

Hiện tại Power9 chính là vi xử lý dùng trên siêu máy tính Summit và nó đã giữ vị trí siêu máy tính nhanh nhất thế giới từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 6 năm 2020 trước khi bị soán ngôi bởi Fugaku của Nhật với vi xử lý A64FX do Fujitsu phát triển. Với Power10, IBM đã thiết kế thế hệ vi xử lý này trong suốt 5 năm và nó sẽ cho sức mạnh gấp 3 lần với mức tiêu thụ điện năng giảm 3 lần so với Power9.
IBM Power10 (2).jpg
Ngoài tiết kiệm điện năng thì Power10 còn có những tính năng mới như mã hóa bộ nhớ bằng các nhân AES mới, cải tiến các kỹ thuật mã hóa đồng hình từ đó cho tốc độ mã hóa và giải mã nhanh hơn 40%. Power10 được thiết kế với nhiều cơ chế bảo vệ và cách ly container với sự phối hợp giữa phần cứng và firmware. Tính năng "memory inception" mới cho phép các cụm bộ nhớ có thể dùng chung cho nhiều hệ thống Power10, dung lượng mỗi cụm bộ nhớ như vậy có thể lên đến vài PT.

IBM cho biết tốc độ xử lý các tác vụ AI của Power10 nhanh hơn từ 10 đến 20 lần so với Power9.
Những cải tiến này đều nhắm đến mục tiêu giảm chi phí vận hành và tăng hiệu năng cho những trung tâm dữ liệu. Theo giám đốc mảng các hệ thống nhận thức (Cognitive Systems) của IBM - Stephen Leonard thì tính năng "memory inception" sẽ còn giúp các trung tâm dữ liệu tiết kiệm được nhiều hơn bởi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ có thể cung cấp nhiều tính năng, tăng hiệu năng dịch vụ với số lượng máy chủ ít hơn trong khi vẫn có thể chia sẻ các cụm bộ nhớ vật lý dung lượng lớn. Người dùng dịch vụ sẽ có thể thuê ít tài nguyên hơn để đáp ứng nhu cầu IT của họ.

IBM Power10 (3).jpg
Theo công bố vào năm 2018 thì Samsung sẽ chịu trách nhiệm sản xuất Power10. Chip mẫu đã có và đang được chạy thử nghiệm trên nhiều hệ thống nhưng sản phẩm thương mại phải đến nửa sau năm 2021 mới xuất hiện. Cũng giống như Power9, Power10 là nền tảng mở tức các thành viên trong OpenPower Foundation như Google, Nvidia, Mellanox, Tyan ... (tổng cộng 250 thành viên) có thể được IBM nhượng quyền sử dụng cũng như tùy biến.
 Nguồn: tinhte.vn

Để lại bình luận