Giúp Windows 7 hoạt động mượt mà và hiệu quả nhất

Windows 7 là hệ điều hành linh hoạt và mạnh mẽ, tuy nhiên người sử dụng cũng cần chú ý một số điều thường xuyên để giúp máy tính hoạt động mượt mà và hiệu quả nhất.

Các thủ thuật và cách thức hỗ trợ máy tính hoạt động tốt hơn đã được đưa ra và áp dụng rất nhiều, nhưng càng ngày các bước này lại trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là một số bước cơ bản và nhanh chóng sau:

1. Bảo vệ máy tính khỏi virus:

Phần mềm Microsoft Security Essentials hoàn toàn miễn phí, dễ dàng cài đặt và tự hoạt động là một cái tên đáng chú ý dành cho bạn. Bạn có thể gỡ bỏ cài đặt bất cứ chương trình diệt virus hoặc tường lửa tích hợp sẵn trong máy khi đang sử dụng phần mềm này. Bạn đọc có thể tải phần mềm này hoàn toàn miễn phí tại đây.

2. Tháo gỡ các chương trình và tập tin không cần thiết:

Hầu hết các đời máy tính gần đây đều sở hữu các ổ cứng có dung lượng lớn và người sử dụng không phải bận tâm nhiều đến việc tiêu tốn dung lượng. Tuy nhiên việc tháo gỡ các chương trình không mong muốn và không sử dụng đến cũng là một hành động nên làm để giúp cho chiếc máy tính của bạn hoạt động thoải mái hơn.

Phần mềm CCleaner hoặc Revo Uninstaller sẽ giúp bạn dọn dẹp máy tính một cách vô cùng dễ dàng bằng cách gỡ bỏ các chương trình và tập tin bạn không dùng đến mà có thể bạn không hề biết. Tuy nhiên hãy kiểm tra một cách cẩn thận các chương trình và tập tin trước khi bạn xóa bỏ chúng. Bạn đọc có thể tải về chương trình CCleaner hoặc Revo Uninstaller.

3. Quét và loại bỏ các tập tin và chương trình độc hại từ web:

Luôn có nhiều trang web tự động lưu các tập tin và chương trình vào máy tính hơn bạn tưởng, và không phải tất cả số này đều có ảnh hưởng tốt, thậm chí là với mục đích không rõ ràng. Giải pháp đơn giản cho bạn là phần mềm Spybot, một chương trình mã nguồn mở giúp tìm và xóa tất cả các cài đặt từ các trang web bạn truy cập. Thậm chí Spybot còn có thể giúp bạn theo dõi các cài đặt từ web một cách dễ dàng. Bạn đọc có thể tải chương trình Spybot tại đây.

4. Sao lưu các tập tin quan trọng:

 

Việc mất đi các tập tin hoặc dữ liệu quan trọng vốn đã là một vấn đề lớn từ trước đến nay với người sử dụng máy tính. Không chỉ bị mất dữ liệu vì virus, phần mềm độc hại mà đôi lúc chỉ là vì sự bất cẩn hay lỡ tay của chính bản thân mình, bạn sẽ đánh mất đi tài liệu hay các thông tin quan trọng của cá nhân.

Bạn hãy lựa chọn chế độ “Back up your computer” trong phần “System and Security” của Control Panel để có thể sao lưu các tập tin một cách nhanh chóng và đơn giản.

5. Sao lưu dữ liệu hệ thống:

Điều này có thể không quan trọng đối với người dùng chỉ cần sao lưu các file dữ liệu phim, ảnh hay văn bản…Tuy nhiên đối với những người sử dụng chuyên sâu và hay “nghịch” các chương trình máy tính, chúng ta nên bớt chút ít thời gian để sao lưu lại dữ liệu hệ thống Windows của mình.

Cũng ở phần “System and Security” như bước 4, chúng ta lựa chọn “System” và sau đó là “System Protection”. Chỉ mất một vài phút, bạn sẽ chẳng cần cài lại Windows khi có lỗi hay trục trặc lớn xảy ra.

6. Vệ sinh CPU:

Nếu bạn chưa bao giờ mở vỏ chiếc CPU của mình để xem các linh kiện bên trong, bạn sẽ phải ngạc nhiên với cấu trúc phức tạp của các bộ phận này. Thường xuyên lau chùi bảo quản CPU là một cách rất tốt để duy trì tuổi thọ cho chiếc máy tính của mình. Chỉ cần một chiếc chổi nhỏ hoặc chiếc máy hút bụi dành riêng cho máy tính, bạn có thể làm sạch các bộ phận, giúp chúng hoạt động hiệu quả trong thời gian dài mà không gặp trục trặc hay xung đột gì.

Việc lau chùi chiếc máy tính xách tay phức tạp hơn hẳn, nhưng ít nhất bạn cũng nên hạn chế bụi bặm hay các vật nhỏ rơi vào khe bàn phím và giữ vệ sinh chiếc máy của mình thường xuyên.