Fujitsu đã có chip ARM cho siêu máy tính, cạnh tranh cả Nvidia, Intel lẫn AMD

Fujitsu đã có chip ARM cho siêu máy tính, cạnh tranh cả Nvidia, Intel lẫn AMD

Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia của Mỹ vừa tuyên bố phòng ban đầu tiên, Phòng nghiên cứu Năng lượng của họ sẽ trang bị chip xử lý ARM Fujitsu A64FX cho những hệ thống siêu máy tính và dự án máy tính hiệu suất cao (HPC) của họ, phục vụ nghiên cứu khoa học. Đối với anh em, có thể anh em không nghĩ Fujitsu sẽ cạnh tranh được với những nhà sản xuất chip xử lý HPC lớn như Nvidia, Intel hay AMD, mà chỉ biết đến họ như một hãng sản xuất laptop doanh nghiệp, máy tính bảng hay desktop, hoặc ngày xưa rất là xưa sản xuất cả keitai được nhiều anh em thích xài nữa. Nhưng nửa thế kỷ qua, Fujitsu cũng là ông lớn trên thị trường chip xử lý.

A64FX ra mắt vào năm 2019, với 48 nhân xử lý, tốc độ xử lý FP32 tối đa có thể đạt 3.38 TFLOPs ở xung nhịp 2.2 GHz, và được trang bị 32GB RAM HBM2 tích hợp ngay trên die của chip xử lý.

Băng thông bộ nhớ giữa RAM và chip xử lý của A64FX có thể đạt tối đa 1TB/s, giải quyết được phần nào một trong những trở ngại quan trọng nhất đối với các nhà nghiên cứu điện toán hiệu suất cao, ở ngưỡng exaFLOP (exascale computing), đó là tải dữ liệu vào và ra CPU thế nào để tốn ít thời gian nhất. Hiện giờ Fujitsu đang muốn công nghệ chip xử lý của họ xuống phục vụ cho các tác vụ hyperscale trên máy chủ đám mây, phục vụ cho nhu cầu doanh nghiệp thay vì chỉ phục vụ các nhà khoa học như hiện tại.

Thứ giúp cho A64FX cạnh tranh có lẽ chính là hiệu năng hoạt động so với điện năng tiêu thụ. Dù được coi là chip CPU đa dụng, nhưng sản phẩm của Fujitsu có hiệu năng performance-per-watt cao hơn cả GPU của Nvidia và AMD. Ban đầu nó được gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản sản xuất để phục vụ cho việc trang bị trong siêu máy tính “K” của Nhật Bản trong hình cover ở trên, nhưng siêu máy tính này được ngừng sử dụng vào tháng 8/2019, thay bằng hệ thống Fugaku, nhanh hơn gấp 100 lần so với K khi đi vào hoạt động cuối năm nay, chạy phiên bản Linux tên là McKernel và chạm ngưỡng tốc độ xử lý 400 PetaFLOPs. Mục tiêu của Fugaku là với 500.000 chip xử lý hoạt động cùng với nhau, toàn bộ hệ thống sẽ đạt tốc độ 1 exaflop, và là siêu máy tính đầu tiên trên thế giới đạt được con số này.

Nguồn: tinhte.vn

Bình Luận (1)

johnansaz

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

19 April, 2022

Để lại bình luận