Cách đối phó với stress của người thành công

Công việc, các mối quan hệ, tiền bạc là ba nguyên nhân hàng đầu gây ra stress, và những người thành công có những công thức riêng không khó học hỏi để đối phó với vấn đề này.

Bill Gates

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong

Nhà đồng sáng lập Microsoft thích đọc sách trước khi đi ngủ. Ông nói vớiThe Seattle Times rằng, dù muộn thế nào thì ông vẫn đọc ít nhất một giờ rồi mới nghỉ ngơi.

Bill Gates cũng đã nhận được rất nhiều lời khuyên từ tỷ phú Warren Buffett nhiều năm qua. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, Gates nói điều mà ông học được từ Buffett là giữ mọi thứ đơn giản. Nói cách khác, để tránh stress thì hãy loại bỏ tất cả những điều phiền phức và chỉ tập trung vào những nhiệm vụ trong tầm tay.

Tim Cook

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-1

Sau khi nhận bằng danh dự của Đại học Glasgow (Mỹ), CEO của Apple đã khuyên các sinh viên của trường này hãy sống tích cực và bớt quan tâm đến những thị phi xung quanh mình. Ông cho rằng, lắng nghe tất cả mọi người sẽ khiến bản thân căng thẳng vô cùng.

“Trong môi trường hôm nay, đang đầy rẫy những kẻ hoài nghi và bạn phải làm lơ chúng. Bởi nếu không, chúng sẽ trở thành khối ung thư trong tâm trí bạn. Và dần dần, bạn sẽ nghĩ rằng mình không thể hoặc cuộc sống rất tiêu cực.”

Meg Whitman

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-2

Meg Whitman đã có một sự nghiệp tuyệt vời tại một số công ty lớn, bao gồm P&G, eBay và bây giờ là Hewlett-Packard. Whitman có đam mê đối với môn câu cá bằng ruồi nhân tạo (fly-fishing). Cô và con trai đi câu khoảng sáu lần mỗi năm.

Theo nghiên cứu từ Đại học California (Mỹ), tham gia các hoạt động giải trí có thể giúp giảm căng thẳng ngay lập tức. Nó còn có lợi ích về sức khỏe. Còn theo Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ, các hoạt động giải trí thông thường có thể kiểm soát các trạng thái tiêu cực như căng thẳng.

Warren Buffet

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-3

Warren Buffet làm một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Ông cũng là một người có rất nhiều sở thích. Ông thích chơi đàn ukulele và thậm chí từng biểu diễn trên một bản tin trực tuyến. Cũng theo nghiên cứu của Đại học California, việc học chơi một loại nhạc cụ có thể kích thích tinh thần và giảm stress đáng kể.

Sheryl Sandberg

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-4

Đối với COO của Facebook Sheryl Sandberg, bí quyết để tránh bị stress không phải là làm những gì mà chính là không làm những gì. Cô luôn hạn chế tiếp xúc với các phương tiện truyền thông xã hội, hay đọc email vào ban đêm bằng cách tắt điện thoại.

Sheryl Sandberg từng nói với USA Today rằng, tắt điện thoại là một điều “đau đớn”. Tuy nhiên, cô nhận ra lợi ích là mình không bị quấy rầy suốt đêm. Kết quả là, một giấc ngủ ngon giúp cô đủ năng lượng để đối phó với những căng thẳng có thể gặp phải vào hôm sau.

Nhìn vào màn hình laptop hay điện thoại vào ban đêm là không tốt đối với sức khỏe. Theo các nghiên cứu, ánh sáng từ các màn hình này ngăn cơ thể tạo ra loại hoóc môn gọi là melatonin, giúp chúng ta dễ ngủ. Về cơ bản, nếu ít tiếp xúc với các màn hình thiết bị điện tử thì đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ cảm ơn bạn rất nhiều.

Jack Dorsey

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-5

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Jack Dorsey cho biết, ông luôn tuân thủ theo lịch làm việc mà mình đã đặt ra. Dorsey nói rằng, căng thẳng xuất phát từ những điều bất ngờ. Một khi càng chuẩn bị và lên lịch công việc từ trước thì căng thẳng sẽ ít hơn.

Dorsey thích phân chia nhiệm vụ cho những ngày nhất định trong tuần. Thứ Hai là dành cho các cuộc họp. Thứ Ba là để phát triển sản phẩm. Thứ Tư là dành cho hoạt động tiếp thị. Thứ Năm là dành cho kết nối mạng lưới. Thứ Sáu là để xây dựng văn hóa công ty. Thứ bảy là ngày nghỉ ngơi. Còn Chủ Nhật là ngày để tuyển dụng.

Còn theo New York Magazine, doanh nhân này còn đi bộ hơn 9,5 km mỗi sáng.

Susan Wojcicki

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-6

CEO của YouTube Susan Wojcicki nói rằng, để đối phó được căng thẳng thì phải dành đủ thời gian cho bản thân. Cô nói rằng, việc quan trọng là có thể thu xếp ổn thỏa công việc gia đình trước khi quay trở lại với công việc. “Tôi nghĩ việc quan trọng là phải có thời gian nghỉ ngơi. Đôi khi tôi nhận thấy mình có được những tư duy tốt bằng cách nghỉ ngơi”, Susan cho biết.

Elon Musk

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-7

Năm 2008, kinh tế thế giới lao dốc. Một số công ty bị phá sản và Tesla cũng phải vật lộn. CEO Elon Musk còn phải trải qua một cuộc ly dị. Tuy nhiên, giờ đây công ty của ông vẫn tiếp tục đi lên và có thêm đột phá.

Tại Dublin Web Summit năm 2013, Elon Musk tiết lộ rằng, bí quyết của ông là không biết sợ thất bại. “Sợ hãi là hữu hạn. Hy vọng là vô hạn. Chúng tôi cũng sợ thất bại nhưng nó không cản được chúng tôi cố gắng. Mọi người sẽ phớt lờ sợ hãi nếu nó không hợp lý. Nhưng dù nó có căn cứ thì cũng cần vượt qua”, vị doanh nhân này chia sẻ.

Indra Nooyi

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-8

CEO của PepsiCo Indra Nooyi nói rằng, bà đã được rèn luyện sự tự tin và đạo đức từ nhỏ. Bà nói với Business Insider rằng, mỗi bữa ăn tối, mẹ bà thường yêu cầu bà và chị gái trình bày với gia đình rằng mình sẽ làm gì nếu là thủ tướng hay tổng thống. Mỗi ngày, họ sẽ đóng vai làm một vị lãnh đạo khác nhau trên thế giới và gia đình sẽ bỏ phiếu cho người hùng biện giỏi nhất. Cùng với mẹ, bà còn có một người ông làm thẩm phán luôn rèn dũa sự tự tin cho mình mỗi khi cho rằng mình không thể làm được điều gì.

Tất cả những điều này đã giúp Nooyi đạt được sự thành công trong sự nghiệp sau này. Mỗi khi căng thẳng, bà luôn nhắc nhở bản thân rằng có thể làm được.

Jeff Bezos

cach-doi-pho-voi-stress-cua-nguoi-thanh-cong-9

“Trong trường hợp của cá nhân tôi thì tôi cười rất nhiều”, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos cho biết. Ông cũng nói rằng, nguyên nhân phần lớn của việc căng thẳng là do bạn bỏ qua những điều mà mình không nên bỏ qua.

“Sự căng thẳng bắt nguồn từ việc bạn không hành động đối với những điều mà thật sự bạn có thể kiểm soát được", Jeff Bezos kết luận và cho rằng, công thức giải quyết căng thẳng là xác định vấn đề, kiểm soát nó và tiến lên phía trước.

Nguồn - vnexpress.net

Để lại bình luận