Bill Gates cho rằng 4 biểu đồ này là bằng chứng cho thấy thế giới đang ngày một tươi đẹp hơn

Ta nên hướng tới một tương lai tươi sáng và 4 biểu đồ này chính là bằng chứng để ta dựa vào và tin tưởng.

Bill Gates và vợ của ông, bà Melinda Gates tin tưởng rằng tương lai loài người rất tươi sáng và tràn đầy lạc quan. Có lẽ bạn cũng nên tin như vậy, suy cho cùng thì tương lai loài người vẫn nằm trong tay chúng ta mà.

Và hiển nhiên đó không phải là niềm tin vô căn cứ. Thế giới này vẫn đang chuyển mình theo chiều hướng tốt đẹp hơn: con người không còn nghèo đói, ốm đau hay bất bình đẳng như những gì họ từng phải trải qua nữa rồi. Những thông số trong Gates Letter – những bản báo cáo hàng năm về tiến trình phát triển toàn cầu được tổ chức từ thiện Quỹ Bill và Melinda Gates đã nói với ta những điều tuyệt vời như vậy.

Dưới đây là 4 biểu đồ tiêu biểu nằm trong danh sách những bước nhảy vọt đáng ghi nhận nhất của loài người, những bước nhảy vọt yêu thích của hai ông bà nhà Gates.

1. Vaccine bại liệt đã chứng minh được rằng nó cực kì hiệu quả

 

Những ca bệnh bại liệt mới không hề thuyên giảm trong 17 năm qua! Căn bản là do con số ấy đã chạm gần tới số 0 rồi.

Trong 64 năm kể từ khi nhà nghiên cứu Jonas Salk phát triển vaccine bại liệt, các nước trên thế giới đã phối hợp cùng nhau để giúp cho người người, nhà nhà có thể được tiêm chủng. Những nỗ lực ấy đã cho ta những trái ngọt: Trung Quốc tiến hành chữa trị ca bệnh bại liệt cuối cùng vào giữa những năm 90, Ấn Độ đạt được điều đó muộn hơn Trung Quốc khoảng 20 năm.

Tính đến năm 2016, chỉ còn chưa tới 40 ca bệnh bại liệt mới xuất hiện trên thế giới. Hiện nay chỉ còn 2 nước chưa xóa sổ hoàn toàn được căn bệnh này, đó là Pakistan và Afghanistan.

2. Số lượng người sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại cao hơn bao giờ hết

 

Một trong những cách thức hiệu quả để đảm bảo cho nền kinh tế phát triển cũng như cho một xã hội thành công đó là trao quyền cho phụ nữ. Trong Gates Letter của năm 2015, Quỹ Bill và Melinda Gates ghi chú rằng việc đầu tư vào sức khỏe cho phụ nữ sẽ khiến nhân lực toàn cầu mạnh mẽ hơn và từ đó, cũng khiến nền kinh tế mạnh mẽ hơn.

Ở rất nhiều nước đang phát triển, tỉ lệ sinh nở là cực cao. Đó là vì phụ nữ cố gắng mang thai nhiều hơn, bởi họ tin rằng một số đứa con của mình sẽ không sống sót qua tuổi vị thành niên. Chính vì việc nhà đông con, những người nghèo lại càng nghèo hơn – một vòng quay lẩn quẩn.

Và để phá vỡ vòng quay nghiệt ngã ấy, phụ nữ cần phải tập trung hơn vào chính họ và gia đình của họ. Vì thế việc sử dụng các biện pháp tránh thai là một phương pháp rất hữu hiệu. Năm 2016, khoảng 300 triệu phụ nữ từ 69 nước nghèo nhất thế giới có sử dụng biện pháp tránh thai, tăng gấp 10 lần so với con số 30 triệu phụ nữ của năm 2012.

3. 122 triệu sinh mạng trẻ em được cứu trong vòng 20 năm qua

 

Bill Gates gọi đây là biểu đồ đẹp nhất thế giới, bạn hãy nhìn vào đường giảm kia mà xem!

Tính từ năm 1990 cho tới năm 2015, số trẻ em xấu số thiệt mạng trước ngày sinh nhật thứ 5 của chúng đã giảm tới một nửa, từ 12,1 triệu xuống chỉ còn 5,8 triệu. Việc giảm thiểu số lượng trẻ tử vong này là nhờ việc đầu tư vào những biện pháp rất đơn giản như mắc màn cho trẻ để tránh bệnh sốt rét, khoan giếng để trẻ có điều kiện tiếp xúc với nước sạch.

Chưa hết, Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhận thấy rằng việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bà mẹ mang thai cũng đóng một vai trò cực kì quan trọng trong những năm đầu tiên của trẻ.

4. Cảnh cực nghèo đang dần dần được xóa sổ hoàn toàn

 

Định nghĩa diện cực nghèo: một người phải sống với ít hơn 1,90 USD/ngày. Trong vòng 150 năm, từ năm 1820 cho tới năm 1970, lượng người sống trong diện cực nghèo vẫn tiếp tục tăng. Vào cuối những năm 1970, hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới nằm trong diện này.

Người ta vẫn nghĩ là thế giới này, hay cụ thể hơn là người dân trên toàn cầu đang nghèo dần đi, nhưng thực ra không phải vậy. Biểu đồ cho ta thấy một kết quả rõ ràng rằng lượng người nghèo đã và đang giảm đi từ năm 1970 cho tới nay, từ 2 tỷ xuống chỉ còn 705 triệu người. Có thể sự chênh lệch không nhiều nhưng khi so với tổng số dân toàn cầu vẫn tăng hàng năm, 705 triệu người là một con số không hề nhỏ.

Xu hướng lịch sử đang hướng về sự bao bọc và chăm sóc lẫn nhau”, bà Melinda Gates nói. “Chắc chắn chúng ta sẽ thấy những điểm ấy trong nền sức khỏe toàn cầu. Chính phủ các nước đang tập trung vào điểm ấy, người dân của họ đang ủng hộ điều ấy và các nhà khoa học đang chuyển hướng nghiên cứu sang những thứ ấy”.

Nguồn - genk.vn

Bình Luận (1)

markus

http://imrdsoacha.gov.co/silvitra-120mg-qrms

19 April, 2022

Để lại bình luận