Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động

Công ty tư vấn Chetan Sharma Consulting phân tích 7 triệu bằng sáng chế trong lĩnh vực di động được cấp bởi Ủy ban thương mại Mỹ và Ủy ban bản quyền châu Âu trong vòng 2 thập kỷ qua. Apple và Google là hai tên tuổi thu hút sự chú ý vài năm gần đây, nhưng không xuất hiện trong bảng thống kê của Sharma. Xét chung về số lượng, Nokia mới là vua còn Samsung xếp thứ hai, trên cả các hãng chuyên về hạ tầng như Ericsson, Alcatel-Lucent và tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft

 

Chỉ khi Sharma phân loại thành các danh mục nhỏ, Apple và Google mới góp mặt ở vị trí thứ 8 và 9 trong danh sách nền tảng di động. iOS và Android có thể đang thống trị thị trường, nhưng các "ông lớn" nắm giữ công nghệ đằng sau hệ điều hành smartphone lại là Samsung, Microsoft và IBM.

Sharma nhấn mạnh rằng số lượng bản quyền không nói lên tất cả. Chất lượng và vai trò của chúng trong thiết bị mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, chúng cũng thể hiện công sức đầu tư nghiên cứu của từng công ty. Như riêng trong năm 2011, Samsung là tập đoàn được cấp nhiều bằng sáng chế mới nhất. Dù vậy, mỗi bằng sáng chế có thể mất tới vài năm xét duyệt, do đó Google, Apple, Amazon có khả năng sẽ thay đổi cục diện thời gian tới khi hàng loạt đơn xin cấp bằng cho công nghệ mới của họ được thông qua. Motorola cũng là tên tuổi lớn về sở hữu trí tuệ và sẽ tăng sức mạnh đáng kể cho Google sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất.

Châu An