9 mối đe dọa lớn đối với window 8

iPad

Máy tính bảng của Apple là 1 mối đe dọa lớn của Windows 8 với kho ứng dụng mạnh mẽ như iTunes, Photoshop, game, tạp chí... Chúng ta chưa biết được năm sau iPad 3 sẽ mang đến những gì đặc biệt, nhưng chắc chắn Microsoft sẽ phải tìm cách đánh bại được iPad nếu muốn thành công.

 

Android
Không chỉ có iPad mà các tablet Android cũng là mối đe dọa không nhỏ với Windows 8. Trước đây các tablet Android thường không được nhiều quan tâm, nhưng với Honeycomb 3.2, thị phần máy tính bảng Android đang tăng dần. Đặc biệt với sự xuất hiện của Kindle Fire, thị trường máy tính bảng càng lớn mạnh hơn.

                                         

Tablet Android có đa dạng các mẫu mã với nhiều tùy chọn về kích thước, bàn phím, bút điện tử... Dù bạn không thể làm mọi việc trên máy tính bảng như PC nhưng nếu nhu cầu của bạn chỉ là vào mạng và sử dụng ứng dụng đơn giản thì 1 thiết bị nhỏ nhẹ, pin tốt và giá rẻ như tablet rõ ràng hợp lý hơn nhiều so với PC.

Windows 8 sẽ phải nâng cao thời lượng pin và giảm giá thành nếu muốn cạnh tranh với máy tính bảng.Sự phản đối của người dùng Linux

Malware là 1 vấn đề lớn với mọi hệ điều hành. Tuy nhiên với Windows 8 malware sẽ giảm thiểu đáng kể nhờ tính năng bật phần mềm diệt virus từ trước khi khởi động Windows và chặn các rootkit ảnh hưởng đến hệ điệu hành. Windows 8 sử dụng tính năng "Secure Boot" trong UEFI (thay thế cho BIOS) để kiểm tra malware, phần mềm và quá trình khởi động.

 

PC có logo Windows 8 sẽ phải có tính năng "Secure Boot" này và các tín đồ Linux cho rằng như vậy bạn sẽ không thể cài đặt thêm 1 hệ điều hành nào nữa bất chấp HP và Dell khẳng định họ sẽ tắt tính năng Secure Boot này nếu bạn muốn. Microsoft cho biết Linux có thể thêm tính năng Secure Boot này để cài đặt lên PC, tuy nhiên tổ chức Free Software Foundation không bằng lòng và họ đang khởi động chiến dịch chống lại Secure Boot.

 

BlackBerry 10

Mặc dù doanh số BlackBerry đang giảm dần và PlayBook cũng không để lại nhiều ấn tượng so với các tablet khác nhưng kế hoạch của RIM cho BlackBerry 10 rất giống với điều mà Microsoft định làm với máy tính bảng Windows 8.

 

                                         

 

Chạy trên nền ARM với đồ họa tốt mang đến khả năng chơi game ấn tượng, duyệt web và ứng dụng trên HTML5, sử dụng chung 1 hệ điều hành giúp các nhà phát triển dễ dàng thiết kế ứng dụng cho cả máy tính bảng và điện thoại, công nghệ 3D mới mang đến hiệu ứng mượt mà... Dù 2 hệ điều hành hoàn toàn khác biệt nhưng ý tưởng và thời điểm ra mắt của BlackBerry 10 và Windows 8 ARM rất giống nhau.

 

Vấn đề ARM

Các ứng dụng Metro sẽ chạy trên mọi máy tính Windows 8 bất kể bộ xử lý nào. Và Windows 8 sẽ chạy được tất cả các ứng dụng Windows 7 Intel PC hỗ trợ. Tuy nhiên những ứng dụng Windows cũ sẽ không chạy được trên các máy tính bảng ARM và Windows App Store là cách duy nhất để cài đặt ứng dụng Metro trên tablet ARM chạy Windows 8. Nếu Microsoft không có 1 chiến lược marketing hợp lý thì sự rắc rối về ứng dụng sẽ mang đến khó khăn cho người dùng ARM trong việc xác định liệu ứng dụng họ muốn có sử dụng được không.

 

Steven Sinofsky đã cho biết các ứng dụng sẽ có ô màu đỏ thể hiện khả năng hoạt động trên ARM và ô xanh cho x86. Tuy nhiên kể cả như vậy thì cũng vẫn để lại không ít phiền phức cho người dùng.

 

Một điều đáng nói nữa là các tablet ARM cũ chạy Android hay webOS đều không thể nâng cấp lên Windows 8 dù có cấu hình tốt đến đâu, trong khi đó tablet Intel chạy Windows 7 như Samsung Series 7 lại có thể. Có vẻ như Windows 8 cần mở rộng thêm khả năng hỗ trợ ARM của mình, đặc biệt là khi ARM tiết kiệm điện năng hơn Intel rất nhiều.

 

                                          

 

Mức giá
Nghiên cứu của Boston Consulting Group cho biết 43% khách hàng Mĩ muốn mua tablet Windows 8 thay vì Android và iPad, tuy nhiên 1 điều không được thể hiện trong nghiên cứu là liệu họ sẽ mua ở mức giá bao nhiêu.

 

Với mức giá của các tablet Android ngày nay ngày càng giảm với HP TouchPad 99 USD, Kindle Fire 199 USD, Nook Tablet 249 USD... thì các tablet Windows 8 sẽ phải có mức giá hợp lý mới mong cạnh tranh được. Hi vọng rằng kịch bản Ultrabook 1000 USD sẽ không lặp lại.

 

Các nhà sản xuất

Hầu như các nhà sản xuất máy tính hiện nay đều sản xuất máy tính bảng Android, vì vậy những tablet Windows 8 và Android "cùng một nhà" sẽ phải cạnh tranh với nhau. Hơn nữa, không dễ để sản xuất 1 tablet hệ điều hành mới. Họ sẽ phải thiết kế bộ xử lý mới, bo mạch chủ mới, phiên bản phần mềm mới... và tất cả những điều đó phải được làm thật tốt. Với thực tế là các tablet Windows 7 ngày nay quá "ì ạch" và thậm chí còn chưa có được độ phân giải thích hợp cho Metro thì liệu Windows 8 có thể thành công không?

 

Windows 7

Đối thủ lớn nhất mà Windows 8 phải đối mặt chính là Windows 7 - hệ điều hành phổ biến nhất kể từ Windows XP. Người sử dụng PC giờ đây hầu hết đang chuyển dần sang Windows 7 và họ sẽ tiếp tục ở lại với hệ điều hành này - giống như với Windows XP và trừ khi Windows 8 thực sự ấn tượng, nếu không có lẽ nó sẽ thất bại chính bởi người anh em Windows 7.

                      

Người dùng chưa sẵn sàng

Các ứng dụng Metro trên Windows 8 mang đến khả năng đọc nhanh thông tin mà không cần truy cập thẳng vào ứng dụng - tương tự như Widget trên Android. Tuy nhiên cũng như iPhone vs. Android, có không ít người dùng chưa sẵn sàng với những thay đổi mà Metro/Widget mang đến. Họ vẫn muốn 1 sự đơn giản như Windows 7 truyền thống hay iOS, BlackBerry, webOS, MeeGo... mang lại. Widget/Metro sẽ là những xu hướng lớn trong tương lai, nhưng hiện tại thì chưa chắc nó đã đủ hấp dẫn với người dùng.