5 mẹo ai cũng cần biết để bảo vệ Gmail khỏi hacker

Gmail là một trong các dịch vụ email phổ biến nhất thế giới, nó liên kết với các dịch vụ Gmail khác như Drive, Calendar… Vì vậy, việc bảo vệ tài khoản của mình là điều vô cùng quan trọng.

Dưới đây là 5 mẹo bảo vệ Gmail bạn nên “nằm lòng” để không bị sập bẫy tấn công lừa đảo, hacker hay các sai lầm khác.

Xác minh 2 bước

 

Cơ sở của tất cả bảo mật tài khoản, xác thực 2 bước, đảm bảo không ai có thể xâm phạm tài khoản của bạn ngay cả khi họ có mật khẩu. Một mã sẽ được gửi đến điện thoại mỗi khi bạn muốn đăng nhập trên thiết bị mới. Để kích hoạt, truy cập vào trang này, sau đó nhấn nút Get Started. Chỉ cần làm theo các bước, nhập số điện thoại rồi nhập mã xác minh khi được hỏi. Sau khi hoàn thành, bạn đã bật được tính năng xác minh 2 bước.

Trên trang chủ xác minh 2 bước, bạn có thể cài đặt bước thứ hai nếu muốn, từ ứng dụng xác thực, mã dự phòng, lời nhắc của Google thay vì mã gửi đến điện thoại.

Theo dõi hoạt động trong tài khoản Gmail

 

Nếu lo lắng có kẻ nào đó đang “dạo chơi” trong tài khoản của bạn (chẳng hạn, email bạn chưa từng đọc qua lại được đánh dấu đã đọc), bạn nên kiểm tra thông tin hoạt động để biết tài khoản được truy cập khi nào và ở đâu.

Mở hộp thư Gmail, cuộn xuống dưới cùng, nhìn sang góc phải, bấm vào Details/Chi tiết. Nó sẽ đưa bạn đến trang thông tin hoạt động. Từ đây, bạn có thể nhìn thấy mọi thứ về tài khoản được truy cập như thế nào, ở cuối trang có tùy chọn hiển thị cảnh báo với hoạt động bất thường.

Nếu muốn an toàn hơn nữa, ở trên cùng màn hình có tùy chọn Đăng xuất khỏi tất cả các phiên bản web khác. Bạn nhấn vào đây để đóng Gmail trên mọi thiết bị khác trừ máy tính bạn đang sử dụng.

Kiểm soát truy cập được cấp phép đến tài khoản Gmail

 

Nếu không để ý đến các ứng dụng được phép truy cập một số thông tin nhất định trên tài khoản Google, bạn có thể đang trao những dữ liệu quan trọng cho kẻ chuyên spam và lừa đảo. Để quản lý danh sách ứng dụng được kết nối đến tài khoản của bạn, truy cập vào trang này. Khi thấy có gì khả nghi hoặc đơn giản là muốn chấm dứt quyền truy cập của nó, chỉ cần bấm vào nó và chọn Xóa.

Đổi mật khẩu mỗi khi có lỗ hổng bảo mật

Những năm gần đây, các vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn liên tiếp diễn ra trên phạm vi toàn cầu, chẳng hạn sự cố gián đoạn PlayStation Network năm 2011, vụ xâm phạm eBay năm 2014. Tuy nghe có vẻ xa xôi, song rất có thể thông tin đăng nhập của bạn đang bị ảnh hưởng. Do đó, bạn nên học thói quen đổi mật khẩu mỗi khi có các sự cố về bảo mật trên mạng và đảm bảo đó phải là một mật khẩu mạnh bao gồm chả chữ, số và ký tự đặc biệt.

Kiểm tra cài đặt chuyển tiếp email và ủy quyền

 

Đôi khi, hacker chỉ cần truy cập tài khoản của bạn một lần duy nhất để quan sát mọi thứ. Chúng có thể cài đặt địa chỉ email chuyển tiếp đối với các email quan trọng hoặc tự cấp cho chúng quyền “thay mặt bạn” đọc email với tư cách “người ủy quyền”.

Để bảo đảm điều này không xảy ra, truy cập tài khoản Gmail, bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc trên cùng bên phải rồi bấm vào thẻ Tài khoản và Nhập (Account and Import). Kiểm tra xem có email nào nằm cạnh dòng Cấp quyền truy cập vào tài khoản của bạn (Grant access to your account) hay không và tích vào Đánh dấu cuộc hội thoại là đã đọc khi được mở bởi người khác để dễ dàng phát hiện hành vi đáng ngờ.

Sau đó, bấm vào Chuyển tiếp và POP/IMAP và bảo đảm không có địa chỉ email chuyển tiếp nào được thiết lập trên tài khoản của bạn. Nếu thấy điều bất thường, hãy xóa bỏ các địa chỉ email không nên có mặt và thay mật khẩu ngay lập tức.

Nguồn : ictnews.vn

Để lại bình luận