15 mẹo hay giúp laptop sử dụng hiệu quả và bền nhất

Để đạt được điều đó, người dùng có thể thực hiện các tuyệt chiêu dưới đây:

 

1. Không bao giờ đặt laptop trên giường

Bạn nên cẩn thận trước khi đặt laptop trên giường, sofa hay bất cứ bề mặt mềm nào. Lý do là vì vật liệu mềm gây ảnh hưởng tới hệ thống thông gió bên dưới laptop. Khi để máy lên bề mặt này sẽ khiến cho không khi không đi qua được phía dưới máy để làm mát thiết bị. Vì vậy, luôn luôn đặt laptop trên bàn hoặc trên bề mặt cứng.

2. Phần mềm diệt virus

Bạn nên cẩn thận với virus. Virus dễ dàng thâm nhập vào laptop thông qua các thiết bị lưu trữ ngoài. Khi bị lây nhiễm virus, các tệp tin quan trọng của bạn có thể bị “ăn mất”. Vì vậy, bạn phải có phần mềm diệt virus. Trước khi kết nối bất cứ thiết bị gì với laptop, đầu tiên bạn cần quét thiết bị sau đó mới chuyển tệp tin. Bạn nên quét toàn bộ hệ thống theo chu kỳ 3-4 ngày một lần. Điều này sẽ giúp bảo vệ laptop của bạn.

3. Luôn thoát thiết bị cắm ngoài đúng cách sau khi sử dụng

Loại bỏ ổ đĩa như ổ flash, ổ cứng ngoài… không đúng cách có thể gây hại cho các phụ kiện máy tính của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận trong khi rút các ổ lưu trữ ngoài ra khỏi laptop.

4. Cẩn thận với ổ CD

Không sử dụng ổ DVD thường xuyên vì điều này có thể khiến cho ổ DVD của bạn kém đi. Không bao giờ sử dụng ổ đĩa DVD để xem trực tiếp các bộ phim quá nhiều. Bạn chỉ nên sao chép dữ liệu từ DVD vào máy và sau đó xem chúng. Ngoài ra, khi đóng ổ DVD cũng nên đúng cách.

5. Tránh chất lỏng đổ vào laptop

Bạn nên giữ chất lỏng tránh xa máy tính xách tay của bạn vì nếu vô tình rơi chất lỏng vào bàn phím có thể khiến phá hủy bàn phím hoàn toàn. Thiệt hại này không thể sửa chữa.

6. Làm sạch laptop đúng cách

Làm sạch laptop của bạn mỗi lần một tuần. Bạn nên làm theo quy trình đúng cách để làm sạch máy tính của bạn đúng cách. Làm sạch màn hình LCD sau đó lau phần còn lại của máy tính. Đừng để máy tính bị ướt, lau laptop bằng vải khô mềm.

7. Duy trì nguồn pin đúng cách

Nguồn pin của laptop là yếu tố quan trọng để duy trì sự sống của laptop. Do đó, người dùng nên sạc pin đúng cách. Cụ thể, nên rút sạc pin sau khi sạc đầy và không nên cắm sạc thường xuyên vì như thế dễ gây chai pin.

8. Giữ laptop đúng cách

Luôn nâng máy tính của bạn bằng cả hai bàn tay từ phía dưới laptop. Điều này sẽ giúp giữ laptop của bạn được an toàn tránh bất cứ tai nạn nào có thể gây hại cho laptop.

9. Tránh quá nóng hoặc quá lạnh

Để laptop có tuổi thọ lâu, người dùng không nên để laptop ở những vị trí quá nóng hoặc quá lạnh. Vì như thế có thể gây hư hại cho laptop.

10. Không nên đặt laptop gần các thiết bị điện khác

Không bao giờ đặt bất kỳ thiết bị điện nào gần laptop vì màn hình laptop phát ra điện từ trường, có thể gây hại thiết bị điện khác của bạn.

11. Không bao giờ mở lật laptop một góc lớn hơn 120 độ

Nếu bạn làm như vậy có thể khiến cho màn hình của bạn bị rạn vỡ sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy, luôn nhớ rằng chỉ mở laptop lật một góc từ 90 đến 120 độ.

12. Không bao giờ đóng nắp khi bút hoặc bút chì đặt trên bàn phím

Bạn luôn phải nhớ điề đó vì vì nếu bạn làm vậy, đầu bút có thể đâm vào màn hình laptop gây hư hỏng.

13. Loại bỏ phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo

Phần mềm gián điệp thu thập thông tin cá nhân bất hợp pháp. Do đó để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn, bạn nên loại bỏ phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo bằng cách tải công cụ Microsoft Security Essentiall. Công cụ này sẽ giúp bạn vô hiệu hóa phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo khỏi laptop của bạn. Điều này có thể tăng tuổi thọ của laptop.

14. Không bao giờ nghe nhạc với âm lượng hết cỡ

Điều này có thể gây hư hỏng bộ loa của laptop. Bởi vì hư hỏng này rất khó sửa chữa ngay cả khi máy tính xách tay đang trong thời gian bảo hành.

15. Sử dụng chương trình chống phân mảnh hoặc làm sạch ổ đĩa

Bạn phải chống phân mảnh hoặc dọn dẹp máy tính xách tay mỗi tháng một lần để vô hiệu hóa tất cả các tệp tin không mong muốn từ laptop của bạn và làm cho máy tính của bạn chạy trơn tru.