Đây là mối đe dọa lớn nhất tới Windows khi Microsoft đang đánh mất mảng di động

Chỉ trong vòng 1 tuần, 2 doanh nghiệp lớn tuyên bố sẽ chuyển sang tập trung sử dụng thiết bị iOS. Nhưng một khi iOS đã xuất hiện trong môi trường doanh nghiệp, macOS sẽ là hệ lụy tất yếu tiếp theo.

Khi Apple bắt tay với IBM và mới đây là General Electrics để phát triển các ứng dụng “công nghiệp” cho nền iOS, một hệ lụy tất yếu khác sẽ theo sau: các đối tác của Apple chuyển sang sử dụng máy Mac.

Và khi đối tác của Apple chuyển sang sử dụng máy Mac, họ sẽ nhanh chóng nhận ra các lợi ích của những chiếc PC gắn mác Táo. Cha đẻ của chiếc Personal Computer đã đưa MS-DOS và Windows lên đỉnh cao trớ trêu thay lại chính là người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho trào lưu “Mac-hóa”: “Sau 3 hay 4 năm máy Mac vẫn còn giá trị thanh lý. Mỗi chiếc Mac mà chúng tôi mua đều tiết kiệm tiền cho IBM”, một nhà lãnh đạo của IBM khẳng định.

Nhà lãnh đạo này cũng cho biết chỉ 5% người dùng Mac cần hỗ trợ kỹ thuật trong khi với PC Windows con số này lên tới 40%. Chia sẻ của IBM hoàn toàn trùng khớp với một gã khổng lồ khác trong lĩnh vực doanh nghiệp là SAP: “Máy Mac là yếu tố thiết yếu cho bất cứ một doanh nghiệp hiện đại nào”.

 


IBM, cha đẻ của PC, là một nguồn ảnh hưởng lớn đằng sau xu thế Mac hóa tại các doanh nghiệp lớn.

IBM, "cha đẻ của PC", là một nguồn ảnh hưởng lớn đằng sau xu thế "Mac hóa" tại các doanh nghiệp lớn.

Đến tuần này, “huyền thoại” General Electrics đã trở thành tên tuổi tiếp theo tham gia vào liên minh của Apple với IBM, SAP, Deloitte, Cisco, Accenture trong tham vọng xâm chiếm lĩnh vực doanh nghiệp. Một lần nữa, ứng dụng iOS vẫn là trọng tâm được ưu tiên, song máy Mac cũng được hưởng lợi: GE sẽ sớm triển khai 330.000 máy Mac để phục vụ cho tầm nhìn mới.

Đến ngày hôm nay, một trong những hãng hàng không lớn nhất của Mỹ là Delta Airlines đã bị rò rỉ kế hoạch "thay máu" toàn bộ điện thoại Windows Phone bằng iPhone và iPad. 300.000 nhân viên của hãng hàng không này sẽ chuyển sang sử dụng thiết bị di động của Táo.

Bước đi của Delta Airline hoàn toàn trùng khớp với quyết định thay thế Windows Phone bằng iPhone của Sở Cảnh sát New York (NYPD) vào cuối tháng 8. Và khi các tổ chức, doanh nghiệp lớn đặt chân lên nền tảng của Táo, một kịch bản tất yếu sẽ xảy ra: bộ phận IT của Delta Airlines chắc chắn sẽ chứng kiến lượng máy Mac tăng vọt, bởi macOS là môi trường duy nhất có thể hỗ trợ phát triển ứng dụng iOS.

 

Khi các doanh nghiệp phổ cập iOS cho nhân viên, hệ lụy tất yếu là số lượng máy Mac được sử dụng (ít nhất là trong bộ phận IT) chắc chắn sẽ gia tăng.

Khi các doanh nghiệp phổ cập iOS cho nhân viên, hệ lụy tất yếu là số lượng máy Mac được sử dụng (ít nhất là trong bộ phận IT) chắc chắn sẽ gia tăng.

Và IBM, GE cũng như các tập đoàn cốt lõi được Apple mời làm bạn cũng sẽ đưa ra khuyến cáo về máy Mac tới khách hàng của chính họ - những doanh nghiệp, tổ chức sử dụng iOS làm thiết bị di động chủ yếu như Delta Airlines.

Xét cho cùng, các dịch vụ dữ liệu doanh nghiệp vẫn cần giữ được tính đa nền, song việc sử dụng chung một hệ sinh thái phần cứng trên các hệ điều hành gần sát nhau, chung ngôn ngữ như iOS và macOS sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể công sức, tiền bạc và thời gian dành cho khâu phát triển/triển khai phần mềm.

Không khó để nhận ra xu thế này sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến Microsoft. Đầu tiên, Microsoft mất đi doanh thu trực tiếp từ Windows và các dịch vụ đi kèm. Tiếp theo, khi nỗ lực phủ sóng dịch vụ đám mây qua Android cũng sẽ bị cản trở - Microsoft sẽ buộc phải đẩy mạnh các dịch vụ cung cấp cho người dùng macOS và iOS. Nói cách khác, Microsoft sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho đối thủ của Windows.

 

Microsoft đã không còn kỳ thị các hệ điều hành đối thủ.

Microsoft đã không còn "kỳ thị" các hệ điều hành đối thủ.

Một kỷ nguyên cạnh tranh mới sẽ lại bắt đầu: Mac lại được thêm 1 cơ hội để đe dọa tới PC. Dĩ nhiên, là gã khổng lồ đứng thứ hai trên thị trường đám mây, là ông chủ của những công nghệ không thể thay thế như Office, Exchange, Visio và cũng là một thế lực về Big Data cùng AI, Microsoft sẽ không rơi vào cảnh khốn đốn vì vấn đề này. Các dịch vụ đám mây của Microsoft vẫn sẽ sống tốt trên macOS và iOS. Trong thời đại Satya Nadella, Microsoft đã không còn gay gắt với các đối thủ như Mac và Linux như trước kia nữa.

Thế nhưng, sự thật vẫn chỉ có 1: Mac là đối thủ đáng kể duy nhất của những chiếc Windows trên thị trường người dùng cuối cho doanh nghiệp. Đi kèm với sự phổ biến của các thiết bị iOS, xu thế “Mac hóa” của các doanh nghiệp lớn là không thể tránh khỏi. Khi trượt chân trên di động, Microsoft có lẽ đã không thể ngờ rằng hậu họa của một thất bại nhất thời lại kéo dài đến thế.

Nguồn: Genk.vn

Để lại bình luận