Apple thiết kế iPhone và iPad không sử dụng chip Qualcomm vào năm 2018, thay bằng chip của Intel hoặc MediaTek

 

Cuộc chiến pháp lý với Qualcomm có thể khiến Apple phải đưa ra quyết định khó khăn này.

Trong khi cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang ngày càng trở nên căng thẳng, Wall Street Journal báo cáo cho biết Apple đang thiết kế iPhone và iPad cho năm tới mà không sử dụng chip modem của Qualcomm. Theo báo cáo, có thể Apple sẽ không hợp tác với Qualcomm và thay thế bằng chip modem của Intel, hay thậm chí là MediaTek.

Cũng theo báo cáo của Wall Street Journal, Qualcomm đã ngừng hợp tác và không còn chia sẻ những thử nghiệm cần thiết cho phía Apple, kể từ đầu năm 2017 cho đến nay trong quá trình cuộc chiến pháp lý diễn ra. Động thái này cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa Apple và Qualcomm sẽ buộc phải chấm dứt sớm.

 

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng việc Apple chấm dứt sử dụng chip modem của Qualcomm không phải là điều đơn giản. Đầu tiên đó là vấn đề nguồn cung từ phía Intel có đủ đáp ứng nhu cầu cho toàn bộ iPhone và iPad hay không. Bên cạnh đó, Apple cũng sẽ phải thiết kế lại những chiếc iPhone và iPad sử dụng chip modem Qualcomm trước đây.

Apple cũng thường xuyên hợp tác với hai nhà cung ứng linh kiện cùng lúc, để tránh việc bị ép giá và đảm bảo nguồn cung. Chính vì vậy mà MediaTek có thể là một sự thay thế, tuy nhiên đây cũng mới chỉ là phỏng đoán và chưa có thông tin xác nhận từ cả hai phía.

Trước đây cho tới khi iPhone 7 và iPhone 7 Plus ra mắt, Apple vẫn phụ thuộc rất nhiều vào Qualcomm trong việc cung ứng chip modem. Chỉ tới khi ra mắt iPhone 7, Apple mới sử dụng thêm các chip modem của Intel và cũng là nguyên nhân làm nổ ra cuộc chiến pháp lý với Qualcomm.

CEO Tim Cook từng nói rằng ông muốn hòa giải với Qualcomm hơn là phải trải qua một cuộc chiến tranh. Thế nhưng có vẻ như mọi chuyện đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khi mà Qualcomm còn yêu cầu cấm bán những chiếc iPhone sử dụng chip modem Intel tại Mỹ.

Nếu như mối quan hệ hợp tác này chấm dứt, đó sẽ là thiệt thòi rất lớn đối với cả Qualcomm cũng như Apple. Tuy nhiên có lẽ đó sẽ là một kết cục mà không thể tránh khỏi.

Nguồn:Genk.vn

Để lại bình luận